Pele còn phải nể huyền thoại bóng đá Việt Nam – tiểu sử Phạm Văn RạngPele còn phải nể huyền thoại bóng đá Việt Nam – tiểu sử Phạm Văn Rạng
Một thủ môn đã giúp đội nhà đánh bại Chelsea và từng bắt dính… 3 quả phạt 11m của vua bóng đá Pele, đó chính là Phạm Văn Rạng, huyền thoại của bóng đá Việt Nam, vẫn được biết đến với biệt danh “Lưỡng thủ vạn năng”.
Dù là một thủ môn nhưng ít ai biết rằng Phạm Văn Rạng khởi nghiệp ở vị trí trung phong. Sự nghiệp của ông thay đổi hoàn toàn khi trong một trận đấu giữa đội bóng trường ông theo học là Việt Nam học đường và trường Huỳnh Khương Ninh, thủ môn của đội không thể thi đấu. Tiền đạo Phạm Văn Rạng đã xung phong làm nhiệm vụ trấn giữ khung thành. Từ đó ông Rạng vĩnh viễn từ bỏ vị trí trung phong với nhiệm vụ oanh tạc khung thành để trở thành người chống lại những cuộc oanh tạc ấy.
Năm 1951, ở tuổi 17, Phạm Văn Rạng được mời về thi đấu cho đội Ngôi sao Bà Chiểu của bầu Võ Văn Ứng.
Năm 1953 là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của thủ môn này. 19 tuổi được chọn là thủ môn chính thức của đội tuyển Thanh Niên thay cho một tên tuổi huyền thoại khác là Lâm Kinh. Cũng năm này, Phạm Văn Rạng được gọi vào đội tuyển miền Nam Việt Nam và thi đấu cho đội đến năm 1964.
Được AFC bầu chọn là thủ môn xuất sắc nhất châu Á, năm 1966, ông được mời vào đội tuyển các Ngôi sao châu Á do ‘cầu vương’ Lý Huệ Đường làm HLV trưởng.
Ở cấp độ CLB, Phạm Văn Rạng cũng có một sự nghiệp chói lọi khi thi đấu cho các đội Tổng Tham mưu, Quan Thuế và Tổng cục Vật tư. Ông giã từ sân cỏ vào năm 1978 ở tuổi… 44.
Thành tích cá nhân:
HCV SEAP Games (tiền thân của SEA Games) 1959, HCĐ SEAP Games 1963, 1965; Á quân Giải BÓNG ĐÁ châu Á 1958, 1962.
Tham dự Á vận hội 1958 (Nhật Bản) và 1962 (Indonesia); Cup Merdeka (1958-1962).
Được Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đánh giá là thủ môn số 1 châu Á.
Xem kênh:
Fb:
G+:

source

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.